Đuổi muỗi và đề phòng cảm cúm bằng tinh dầu tự nhiên không phải là biện pháp quá xa lạ. Tuy nhiên trên thị trường tràn lan những tinh dầu không nguyên chất, bị pha tạp không phát huy công dụng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm tinh dầu sả ngay tại nhà đơn giản sau đây bạn nhé!
Cách chưng cất tinh dầu sả nguyên chất
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chọn sả già, được trồng trên 10 tháng trở lên.
- 2 lọ thủy tinh có nắp đậy.
- Rượu Vodka hoặc rượu đế loại tốt.
- 1 miếng gạc hoặc vải thưa.
- Nước sạch.
- Máy xay sinh tố, dao, chày .
Các bước thực hiện
- Bước 1: Làm sạch, sơ chế nguyên liệu: sả bạn cần loại bỏ phần rễ, lá, bẹ lá đã giập, giữ lại thân và gốc khoảng 4 – 5cm; 2 lọ thủy tinh bạn cần rửa sạch và lau khô.
- Bước 2: Dùng dao hoặc chày đập thân sả để sả tiết ra tinh dầu. Bạn không nên đập quá mạnh, tinh dầu sẽ bị chảy và thoát ra ngoài.
- Bước 3: Xếp các khúc sả đã được đập giập vào lọ thủy tinh, xếp ngang nửa bình là đủ.
- Bước 4: Pha rượu đế hoặc rượu Vodka với nước sạch theo tỉ lệ 1:1 (có thể thay hỗn hợp rượu và nước bằng giấm ăn). Đổ dung dịch vào lọ sả đã chuẩn bị sao cho ngập. Sau đó đậy kín nắp lại, đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.
- Bước 5: 3 ngày sau, đổ hỗn hợp nước, rượu và sả ra riêng. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần thân sả, sau đó lại cho vào bình như ban đầu, đậy kín nắp lại và để thêm 3 tuần nữa.
- Bước 6: Sau 3 tuần, dùng miếng gạc hoặc vải sạch lọc bỏ bã sả. Phần bã được tách riêng, tinh dầu sẽ được lắng lại và bạn đã hoàn thành việc chưng cất tinh dầu sả nguyên chất.
Lưu ý: Cần bảo quản tinh dầu trong lọ tối thủy tinh tối màu và dùng dần.
Ý kiến của bạn