Phân biệt Sả chanh và Sả Java

738 views

Chi Sả (Cymbopogon) là một chi lớn và có nhiều loài cho hàm lượng tinh dầu cao. Do vậy, từng từng mục đích sử dụng mà người ta sẽ chiết xuất tinh dầu từ các loại sả khác nhau. Có nhiều loại tinh dầu sả như Sả chanh, Sả Java, Sả dịu, Sả hoa hồng,… tuy nhiên phổ biến hơn cả vẫn là Sả chanh và Sả Java.

 Phân biệt Sả chanh và Sả Java

Phân biệt Sả chanh Sả Java
Tên khoa học Cymbopogon citratus (DC) Stapf Cymbopogon winterianus Jowitt
Màu sắc Sả chanh có thân màu trắng xanh Sả Java có màu đỏ tím
Mô tả – Cây cao từ 1-2m, bẹ lá, chồi thân thường có màu tía hoặc xanh trắng

– Mọc thành bụi, mỗi bụi gồm 50-200 tép

– Phiến lá thuôn, xanh đậm, nhẵn, gân chính nổi rõ mặt dưới

– Hoa to dài tới 60cm, có 4 đốt gồm nhiều bông nhỏ, không cuống, mỗi bông mang 2 hoa.

 

 

– Thân cao từ 2-2,5m, bẹ lá có vân sọc màu vàng nhạt hoặc đỏ tía, không lông

– Phiến lá thuôn dài nhọn, nhẵn, mặt trên màu xanh nhạt bóng, mép lá có răng cưa nhỏ

– Chùm hoa lớn 60-100cm phân nhiều nhánh, mảnh kết thúc bằng những chùm đôi; lá bắc hình mác, nhiều gân màu đỏ nhạt.

Nguồn gốc Tây Ấn Độ Nam Ấn Độ
Mùi vị Mùi thơm mát dễ chịu Mùi thơm hơi hăng
Đặc điểm tinh dầu Lá chứa khoảng 1,5-2,5% tinh dầu, thành phần chủ yếu là citral Lá chứa khoảng 2,2-2,7% tinh dầu, thành phần chủ yếu là citronellal
Công dụng Lấy tinh dầu, làm gia vị, làm thuốc giải cảm, sát trùng, chữa đau bụng, đau dạ dày, đau nhức đầu. Sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp (chất thơm, sản xuất nước hoa, xà phòng, giàu gội), làm thuốc sát trùng, khử mùi.

 Tại sao nên sử dụng Tinh dầu Sả chanh

Ta có thể thấy Sả Java cho hàm lượng tinh dầu cao hơn so với Sả chanh, tuy nhiên Sả Java thường có mùi hắc hơn và thường được sử dụng làm hương liệu trong công nghiệp.

Còn về tinh dầu Sả chanh có mùi thơm nhẹ, được sử dụng trong đời sống hằng ngày để làm gia vị nấu ăn hay làm vị thuốc chữa giải cảm, sát trùng, chữa đau bụng, đau dạ dày, đau nhức đầu.

Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra lá và thân cây Sả chanh có chứa một lượng Vitamin thiết yếu như Vitamin A, B3, B5, B1, B2, B6, Folate và Vitamin C có tác dụng là se da, loại bỏ bụi bẩn trên da, giảm tình trạng viêm nhiễm.

Tinh dầu Sả chanh có hoạt tính chống oxi hóa mạnh giúp phá hủy các chất tự do gây ra tổn hại tế bào. Theo một nghiên cứu năm 2011, chế phẩm nước súc miệng chiết xuất từ tinh dầu Sả chanh cho thấy khả năng chống oxy hóa khá cao. Theo đó, các nhà khoa học cho rằng đây là một liệu pháp bổ sung tiềm năng trong điều trị các bệnh về nha khoa không phẫu thuật và viêm nướu. Nghiên cứu thành phần isointermedeol trong tinh dầu có khả năng làm thay đổi hình thái và làm chết tế bào ung thư bạch cầu HL-60 ở người.

Nghiên cứu khả năng kháng vi khuẩn, virus của tinh dầu Sả chanh

Tinh dầu Sả chanh chứa hàm lượng lớn chất citral – một chất kháng khuẩn, kháng viêm tốt. Do vậy một số đặc tính chuyên biệt của tinh dầu Sả chanh là có khả năng kháng lại một số vi sinh vật đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh. Việc sử dụng các loại tinh dầu và các chiết xuất từ thực vật để kiểm soát mầm bệnh là xu hướng phát triển tất yếu phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện đại. Nhiều nghiên cứu về khả năng kháng khuẩn và kháng nấm của tinh dầu Sả chanh trên thế giới đã được công bố. Tính kháng khuẩn của tinh dầu Sả chanh được chứng minh là do sự hiện diện của một số hoạt chất như citral, phenol, terpen,… (Tatiana et al., 2017).

Tác dụng kháng khuẩn:

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 đã kiểm tra những ảnh hưởng mà Sả chanh có như là một chất kháng khuẩn. Thử nghiệm bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch. Tinh dầu Sả chanh đã được thêm vào đĩa thạch nhiễm trùng tụ cầu và kết quả cho thấy tinh dầu đã làm gián đoạn sự nhiễm trùng và ức chế sự phát triển của trùng tụ cầu.

Nấm Candida là một bệnh nhiễm nấm có hại gây ảnh hưởng đến da, bộ phận sinh dục, cổ họng, miệng và máu. Một nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm nghiệm ảnh hưởng của tinh dầu Sả chanh lên loại nấm này. Phương pháp được sử dụng là khuếch tán trên đĩa thạch. Kết quả cho thấy tinh dầu Sả chanh có hoạt tính mạnh chống lại nấm Candida.

Nghiên cứu này cho thấy tinh dầu Sả chanh có khả năng giảm nhiễm nấm. Nghiên cứu ban đầu cho thấy uống nước sắc Sả chanh trong 10 ngày có thể làm giảm các triệu chứng về bệnh tưa lưỡi (bệnh nấm men ở miệng) ở những người bị nhiễm HIV / AIDS.

Tác dụng kháng vi rút:

Tinh dầu và các thành phần hóa học của chúng có tác dụng kháng khuẩn chống lại một loạt các mầm bệnh do vi khuẩn, nấm và vi rút gây ra (Theo báo Microbial Pathogenesis, 2021).

Thử nghiệm sàng lọc tinh dầu Sả để chống lại một số vi rút gây bệnh, bao gồm cả bệnh cúm và các bệnh nhiễm vi rút đường hô hấp khác. Kết quả cho thấy tinh dầu Sả chanh có tác dụng kháng vi rút mạnh đối với vi rút cúm loại A.

Tinh dầu Sả chanh đã được phát hiện là làm mất ổn định phức hợp Tat / TAR-RNA của virus HIV-1, phức hợp này cần thiết cho sự nhân lên của HIV-1. Bản chất là chất ưa béo, tinh dầu có thể xâm nhập vào màng virut dễ dẫn đến hiện tượng phân huỷ màng.

Nghiên cứu kết luận rằng tinh dầu ở dạng hơi có thể có lợi cho những người bị cúm (Vimalanathan và Hudson 2014).

Theo báo cáo trên báo Inflammopharmacology (2020):

Do bản chất ưa béo của các phân tử tinh dầu, chúng có khả năng xen vào lớp kép lipid của vỏ virus. Sau đó, tính lưu động của màng bị thay đổi và ở nồng độ cao hơn, màng thậm chí bị vỡ. Nhờ cơ chế chính này mà qua đó tinh dầu tác động trực tiếp lên vi-rút tự do, ức chế các bước liên quan đến việc gắn vi-rút, xâm nhập, sao chép nội bào và giải phóng khỏi tế bào chủ và ức chế các enzym vi-rút quan trọng (Ma và Yao 2020; Schnitzler et al. 2010).

Đã có hoạt động nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm tra hiệu quả chống COVID-19 của các nhóm tinh dầu. Những đánh giá này rất quan trọng trong việc sử dụng tinh dầu để phòng và chống COVID-19.

Sử dụng tinh dầu Sả chanh hiệu quả nhất

Tinh dầu Sả chanh có nhiều công dụng tốt tuy nhiên việc sử dụng như thế nào để lại là vấn đề nhiều người băn khoăn.

Cách đuổi côn trùng bằng tinh dầu sả chanh:

Bạn có thể sử dụng cồn y tế hoặc nước pha với tinh dầu theo tỷ lệ 1:10 (1ml tinh dầu Sả chanh: 10ml cồn y tế hoặc nước) cho vào bình có nắp xịt rồi phun quanh nhà, đặc biệt lưu ý những chỗ tối, góc tủ để xua đuổi côn trùng.

Sử dụng máy khuếch tan tinh dầu hoặc đèn xông tinh dầu:

Đối với diện tích không gian lớn, mùi hương tinh dầu sẽ lan tỏa vào không khí giúp làm thơm, thanh lọc bầu không khí, tạo cảm giác tinh thần thoải mái.

Xông hơi giải cảm:

Trong các bài thuốc dân gian Sả chanh được xem là vị thuốc không thể thiếu giúp giải cảm hiệu quả. Khi sử dụng tinh dầu Sả bạn nên dùng hỗn hợp vài giọt tinh dầu Sả chanh cùng Hương nhu và Bưởi cho vào chậu nước nóng. Dùng khăn lớn hoặc chăn trùm kín mặt và chậu nước từ 15-20 phút để cho ra mồ hôi. Sau đó uống thêm 1 cốc nước ấm để lưu thông khí huyết, hết cảm cúm. Hoặc có thể nhỏ vài giọt tinh dầu Sả chanh vào bồn tắm nước ấm, ngâm mình trong đó từ 15-20 phút để giúp bạn giải cảm và ngăn ngừa mụn trên da hiệu quả.

Thư giãn cơ bắp:

Massage:
Dùng 10 giọt tinh dầu với 30ml dầu nền (như dầu bơ, dầu dừa). Sau đó massage nhẹ nhàng khắp cơ giúp thư giãn cơ thể, cân bằng trạng thái.

Tắm với tinh dầu:
Sử dụng 5-10 giọt tinh dầu, ngâm mình trong bồn từ 15-20 phút.

Xông mặt:
Nhỏ 2-5 giọt tinh dầu vào chậu nước nóng hoặc máy xông mặt, để cách mặt từ 25-30 cm. Nhắm mắt, hít sâu thư giãn liên tục khoảng 5-10 phút.

Tinh dầu sả chanh Devi – Diệt sạch vi khuẩn, chặn đứng đường xâm nhập của vi khuẩn

Là công ty lớn có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hơn 15 năm qua với các dòng sản phẩm Giải độc gan, Tiền liệt Vương, Giảo cổ lam,… Công ty TNHH Tuệ Linh tiếp tục nghiên cứu và phát triển sản phẩm tinh dầu Sả chanh Devi.

Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất theo quy chuẩn. Với đầu vào dược liệu sạch được thu hái từ vùng trồng dược liệu của công ty. Công nghệ máy móc chưng cất tiên tiến hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài. Bên cạnh đó còn có các kỹ sư, kỹ thuật viên, chuyên viên giám sát giàu kinh nghiệm.

Sản phẩm tinh dầu Sả chanh Devi đã được kiểm nghiệm an toàn và được bộ Y tế cấp phép lưu hành nên bạn hoàn toàn yên tâm về sản phẩm này.

Tinh dầu Sả chanh Devi:

  • Diệt sạch vi khuẩn, chặn đứng đường sâm nhập của vi khuẩn
  • Giải cảm, giảm ho, lưu thông khí huyết
  • Xua đuổi, ngăn chặn côn trùng cắn
  • Thơm mát, dễ chịu, giải tỏa căng thẳng. thư giãn tinh thần.

Lưu ý khi sử dụng tinh dầu Sả chanh

  • Sả chanh có tính nóng, do vậy không để tinh dầu dính vào mắt, vùng da hở, tổn thương
  • Không dùng trực tiếp lên da. Nếu dùng trực tiếp cần pha loãng với dầu nền
  • Tránh xa tầm tay trẻ em
  • Bảo quản trong chai thủy tinh, tối màu, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

 

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn